Cổng TTĐT Phường Nhị Châu - TP Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Tổng quan về phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Việt Nam.

Nhị Châu là một phường thuộc thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Việt Nam.

Phường Nhị Châu có vị trí địa lý:

·         Phía đông giáp phường Nam Đồng

·         Phía tây giáp các phường Bình Hàn và phường Quang Trung

·         Phía tây nam giáp phường Trần Hưng Đạo

·         Phía nam giáp phường Ngọc Châu

·         Phía bắc giáp xã An Thượng và phường Nam Đồng.

Phường Nhị Châu có diện tích 3,17 km², dân số năm 2019 là 8.200 người,[2] mật độ dân số đạt 2.348 người/km².

Đây là một phường giàu truyền thống cách mạng nằm sát trung tâm của thành phố, trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước, cũng như trong công cuộc đổi mới hiện nay, đảng bộ và nhân dân phường có nhiều đóng góp quan trọng, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của một thành phố anh hùng.

Trong cao trào cách mạng Tháng Tám, mặc dù chưa có sự chỉ đạo của Mặt trận Việt Minh huyện Nam Sách nhưng một số thanh niên trong xã đã hăng hái rủ nhau làm cờ đỏ sao vàng để ủng hộ Việt Minh. Ngày 22 tháng 8 năm 1945, huyện bộ Việt Minh huyện Nam Sách cử một số cán bộ về Nhị Châu hướng dẫn nhân dân thành lập chính quyền cách mạng lâm thời, tuyên bố xóa bỏ chính quyền cũ. Nhân dân thôn Nhị Châu đã bầu ra chính quyền cách mạng lâm thời gồm 5 người.

Để tiện việc chỉ đạo phong trào kháng chiến, đầu năm 1950, xã Ngọc Châu được chuyển về thị xã Hải Dương và được tăng cường cán bộ để xúc tiến thành lập chi bộ Đảng ở các thôn. Ngày 1 tháng 3 năm 1950, chi bộ Nhị Châu được thành lập gồm 2 đảng viên chính thức.

Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, phong trào cách mạng ở đây phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Trên địa bàn, địch tăng cường càn quét, khủng bố, lập tề nguỵ để tiêu diệt phong trào cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, lực lượng du kích và nhân dân vừa sản xuất vừa chiến đấu, phối hợp với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và du kích các xã xung quanh thị xã Hải Dương đã tổ chức đánh nhiều trận, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm tên địch, làm cho kẻ thù khiếp sợ, góp phần với nhân dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp.

Hoà bình lập lại năm 1954, quân và dân địa phương bắt tay vào khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, tiến hành cải cách ruộng đất, xây dựng cuộc sống mới.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Nhị Châu đã tiễn đưa hàng trăm thanh niên lên đường nhập ngũ, thanh niên xung phong và dân công hoả tuyến, chi viện cho chiến trường hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm.

Ngày 22 tháng 8 năm 1998, phường Ngọc Châu (nay là phường Ngọc Châu và Nhị Châu) vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Phường Nhị Châu được thành lập vào năm 2009 trên cơ sở tách ra từ phường Ngọc Châu theo Nghị quyết số 47/NQ-CP của Chính phủ.[1]

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố Hải Dương, Đảng bộ và nhân dân phường Nhị Châu đã khắc phục khó khăn, không ngừng phấn đấu, nỗ lực vươn lên giành nhiều thành tựu. Công tác quản lý đô thị và xây dựng kết cấu hạ tầng, công trình phúc lợi được quan tâm và có chuyển biến mạnh mẽ; Đời sống kinh tế, văn hoá của nhân dân ngày càng nâng cao; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Sự nghiệp giáo dục được quan tâm đầu tư. Hiện nay Đảng bộ phường có 242 đảng viên sinh hoạt tại 10 chi bộ. Trong suốt chiều dài lịch sử, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ đã thể hiện được phẩm chất tiên phong cách mạng, kiên định với chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, kiên cường trước mọi thử thách, dũng cảm trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động, mẫu mực về đạo đức, lối sống, được nhân dân tin yêu, quý trọng. Cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong phường không ngừng phát huy những kết quả đã đạt được, cùng hoà nhập với sự phát triển chung của tỉnh, góp phần xây dựng thành phố Hải Dương xanh – thông minh – thân thiện – an toàn.Với quyết tâm mới, khí thế mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Nhị Châu nhất định sẽ lập được nhiều thành tích mới, toàn diện hơn trên chặng đường tiếp theo.